Glacage

  1. Chăm sóc giày

Chăm sóc giày tưởng chừng như một công việc đơn giản. Chúng ta thường có thói quen phó mặc đôi giày của mình cho những cậu bé đánh giày trên phố.

Tuy nhiên, với những tín đồ thời trang, công việc này đã được nâng tầm thành một môn nghệ thuật, đòi hỏi không những thời gian, và cả kiến thức nữa. Hãy cùng Felicita tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cách một quý ông chăm sóc đôi giày của mình

Trước hết, hãy cùng điểm qua những vật dụng cơ bản để chăm sóc một đôi giày cao cấp:

  1. Đón gót (shoe horn)

Vật dụng khá quen thuộc với người đi giày, dùng để xỏ giày dễ dàng hơn. Shoe horn không cần phải quá cầu kì, nhưng nếu bạn muốn dùng nó làm một vật trang trí thì cũng không phải là một ý tưởng tồi. 

maxresdefault

  1. Chổi đánh giày (Horse-hair brush)

Chổi đánh giày thường được làm từ lông ngựa, vì vật liệu này không quá mềm, nhưng cũng không quá cứng, vừa đủ để làm sạch giày mà không làm xước bề mặt của đôi giày.

Horse-hair brush thường có 2 màu lông: màu đen dành cho những đôi giày tối màu, và màu sáng, dành cho những đôi giày sáng màu hơn.

Công dụng chính của Horse-hair brush là để làm sạch giày, và cũng để làm bóng giày.

  1. Một miếng vải sạch (cloth): 

Hãy chọn một miếng vải sạch bằng cotton để dùng riêng cho việc chăm sóc giày.

Khi quét xi lên giày hay đánh bóng giày, cloth là rất quan trọng.

  1. Xi đánh giày dạng kem (Cream polish)

Cream polish có rất nhiều màu, tương ứng với màu của từng đôi giày. Cream polish được bôi lên giày bằng horse-hair bursh, nhưng không được dùng cream polish cho những đôi giày da lộn(da thật lộn mặt nhung).

Cream polish không có nhiều màu bằng Wax Polish

  1. Xi đánh giày dạng sáp (Wax Polish)

Để bôi wax polish lên giày da, bạn nên sử dụng một miếng vải ẩm.

So với Cream polish, Wax polish có nhiều màu sắc đa dạng hơn, và cũng sáng bóng hơn.

  1. Cây tạo dáng giày (Shoe tree)

Chúng ta thường thấy các shop giày cho Shoetrees vào trong đôi giày để trưng bày. Thực sự, shoe tree có thể kéo dài tuổi thọ của đôi giày lên đến 30%, hoặc hơn nữa.

– Một chiếc shoe tree tốt thường làm bằng gỗ sồi, sẽ hút ẩm trong đôi giày,  giúp cho da giày trở lại hình dáng ban đầu sau khi khô, và kéo dài tuổi thọ của da, cũng như của đôi giày.

– Một tác dụng quan trọng nữa của shoetree là giúp giữ dáng giày. Shoetree sẽ giúp loại bỏ những vết hằn trên da giày khi đôi giày bị uốn cong trong lúc sử dụng.

Cách tốt nhất để giữ dáng cho giày, là đưa ngay shoe-tree vào khi bỏ giày ra, và chỉ tháo ra khi tiếp tục sử dụng giày.

Nếu như không thể mua shoe tree bằng gỗ, bạn có thể dùng shoe tree giá rẻ làm bằng nhựa, và sử dụng viên hút ẩm hoặc giấy báo để hút ẩm.

images-1

 

2.

Felicita sẽ giúp bạn tìm hiểu về full-grain leather: loại da được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong giới giày da cao cấp.

 

Cấu tạo của da giày

Da được chia làm 2 lớp. Lớp da phía dưới được gọi là split layer, và lớp phía trên là top grain. . Để giảm giá thành của giày, người sản xuất có thể tách riêng 2 lớp da này, và dùng cho 2 dòng giày có chất lượng khác nhau:

Split layer (lớp ở dưới) mềm hơn nhưng không có lỗ chân lông, nên dùng để sản xuất giày cấp thấp. Đây chính là loại da được dùng cho những đôi giày trôi nổi trên thị trường.

Top grain leather (lớp phía trên), được dùng cho những đôi giày chất lượng tốt hơn, vì trên bề mặt da có lỗ chân lông, giúp thoáng khí, nhưng độ bền không cao vì da đã được làm mỏng đi.

 

Vậy Full-grain leather là gì? 

Trái ngược với các loại da khác, Full grain leather giữ nguyên cả phần “top grain” và “split layer” của da.

Sau khi được thu hoạch, full-grain leather không được xử lý qua bất cứ một công đoạn hóa học nào; thay vào đó, người ta chỉ loại bỏ phần lông phía trên da. Khi không qua xử lý hóa học, da sẽ trông rất thô và tự nhiên. Để khắc phục nhược điểm về thẩm mỹ này, người sản xuất tiến hành thuộc da (dyed) cho full-grain leather, qua một công đoạn gọi là “aniline finish”. Làm theo cách này, full-grain leather không chỉ trông đẹp hơn, mà vẫn giữ được những ưu điểm của da: độ bền, đàn hồi và chống nước.

 

Độ bền

Full grain leather có độ bền cao hơn, vì nó đã không bị làm mỏng như các loại da khác. Với việc duy trì những thớ da dầy và khỏe của phần top grain, cùng với độ mềm mại và co giãn của phần “split-layer”, loại da này có thể chịu được nhiều áp lực và độ nén hơn.

Độ thoáng khí

Full grain leather có độ thoáng khí cao hơn các loại da khác vì nó vẫn giữ nguyên lớp da của động vật, giống như trước khi thu hoạch. Nếu như da bị mài, làm bóng, hoặc xử lý qua hóa học, nó sẽ trở nên mỏng hơn, và độ xốp, đàn hồi tự nhiên của da sẽ không còn. Đó là lý do vì sao các loại da chất lượng thấp thường có cảm giác như nhựa hoặc gỗ. Với full-grain leather, lỗ chân lông của da được giữ nguyên, sẽ giúp cho loại da này có độ thoáng khí cao.

Sản phẩm làm từ full-grain-leather

Sản phẩm làm từ full-grain leather bao gồm các loại đồ nội thất chất lượng cao như ghế sô pha. Các loại giày như bốt cao bồi (cowboy boots), giày công sở và giày đánh golf… cũng có thể được làm từ full-grain leather. Những loại túi cao cấp cũng thường sử dụng loại da này. Những nhà thiết kế danh tiếng cũng sử dụng full-grain leather vì nó rất bền, và bởi vì full-grain leather, qua thời gian sử dụng, sẽ ngày càng đẹp hơn, thoải mái hơn, và thoáng khi hơn.

 

Các hãng giày của Italy, trong đó có Felicita, luôn sử dụng Full-grain leather để sản xuất giày. Chúng tôi tin rằng, chỉ khi được làm từ những nguyên liệu hàng đầu, mới mang lại một đôi giày thực sự chất lượng.

Banner giay  cao cap felicita